Rau xanh tăng giá mạnh vì thời tiết thất thường

Các loại rau gia vị tăng giá mạnh nhất trong dịp này. Trong khi đó, giá các loại rau đang đúng vụ thu hoạch cũng đứng ở mức cao.

Rau xanh tăng giá do thời tiết không thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển

Tại chợ Phùng Khoang, rau thì là hiện được bán lẻ với giá 200.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 đồng/kg so với trước đây nửa tháng. Hành lá 150.000 đồng/kg, rau xà lách 40.000 đồng/kg.

Các loại rau xanh đang đúng vụ thu hoạch ở miền Bắc cũng có giá bán khá cao. Cụ thể, rau ngót 7.000 đồng/mớ, rau dền 6.000 đồng/mớ, rau muống 6.000 đồng/mớ; bí xanh, bí đỏ 20.000 đồng/kg.

Tương tự, một số loại rau trái mùa ở miền Bắc cũng có giá bán khá cao. Cải mơ, cải ngồng 30.000 đồng/kg; dưa chuột 20.000 đồng/kg; cà chua ta quả dài 20.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi loại rau xanh đã tăng từ 1.000- 3.000 đồng/mớ (kg) so với hồi đầu tháng 8 này.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, bí cô tiên Mộc Châu đang được bán với mức giá khá thấp là 13.500 đồng/kg; bí xanh Mộc Châu 13.900 đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán ưu đãi này chỉ được áp dụng hết ngày hôm nay (19-8).

Tại siêu thị Vinmart, các loại rau gia vị cũng có giá khá cao, như: xà lách hơn 55.000 đồng/kg; cần tây nhỏ gần 60.000 đồng/kg…

Nguyên nhân chính khiến giá rau xanh tăng cao được cho là bởi diễn biến thất thường của thời tiết. Những đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài khiến rau khô héo, khó sinh trưởng phát triển, đan xen mưa lớn, ngập lụt tại nhiều nơi, nên rau xanh bị cháy hoặc chột, hư hỏng khá nhiều.

Cuối tuần trước, một số vựa rau lớn tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bị hư hại do mưa lớn dẫn tới ngập lụt. Tại địa phương này, giá nhiều loại rau củ cũng tăng lên rõ rệt và trong ngắn hạn, nguồn cung rau được dự báo vẫn khan hiếm.

Tại Hà Nội, mặc dù chưa xảy ra ngập lụt nhưng diễn biến thất thường của thời tiết cũng khiến việc trồng, thu hoạch rau trở nên khó khăn hơn. Nhiều chủ sạp rau cho biết, giá rau xanh sẽ còn đứng ở mức cao trong khoảng 1 tháng nữa, khi thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào hơn, giá rau mới “hạ nhiệt”.