Những loại rau nên ăn để giải nhiệt mùa nắng nóng

KTT – Thời tiết nắng nóng khó chịu mà được ăn một bát canh cua mồng tơi hay rau ngót thịt băm… thì còn gì tuyệt vời bằng.

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng mùa hè đích thực. Nắng nóng, nhiệt độ cao kèm oi bức khó chịu khiến việc ăn uống cũng trở nên khó khăn.

Thay vì ăn những món ăn như đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ…, bạn nên bổ sung vào thực đơn mùa hè những loại rau có tác dụng giải nóng, thanh nhiệt, giải độc.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong những loại rau phổ biến trong mùa hè. Rau mồng tơi có hai loại là màu xanh và màu tím. Rau mồng tơi tím chứa nhiều dưỡng chất hơn, có vị ngọt nhẹ và rất mát.

Rau mồng tơi có tác dụng giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ. 

Mồng tơi có thể chế biến thành các món canh như canh mồng tơi với ngao, canh cua mồng tơi,…

Rau ngót

Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.  Rau ngót rất thích hợp cho mùa hè.

Rau ngót vừa dễ chế biến vừa dễ ăn, phù hợp cho cả người già lẫn trẻ em. Một bát canh rau ngót thịt băm sẽ lại lựa chọn tuyệt vời trong những ngày nắng nóng như đổ lửa.

Rau muống

Rau muống là loại rau quen thuộc trên mâm cơm của bất cứ gia đình Việt Nam nào. Rau muống càng phổ biến hơn trong những ngày hè nóng nực.

Rau muống có nhiều tính năng và tác dụng trong việc phòng, chữa nhiều chứng bệnh mà tiêu biểu là thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè, thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai, chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp…

Món ăn từ rau muống dễ nhất là rau muống luộc và rau muống xào, nộm rau muống. Trong những ngày hè, món rau muống luộc được ưa chuộng hơn cả.

Rau dền

Rau dền là loại rau dễ kiếm, tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, canxi, vitamin C và lysine. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt, rất được ưa chuộng trong ngày hè nóng bức.

Hai cách chế biến rau dền phổ biến nhất là luộc và nấu canh. Rau dền luộc khi ăn dùng với nước chấm có gia vị hoặc vừng, nước luộc làm canh. Rau dền nấu canh thường cho thêm tôm khô, thịt để gia tăng độ ngọt.

(t/h)