Mùa xuân là mùa của lễ hội, cần cẩn trọng với những bệnh này

KTT – Đi lễ ngày xuân là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt sức khỏe của du khách. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong mùa lễ hội mà bạn & gia đình cần biết để phòng tránh.

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia…

Người bị ngộ độc thực phẩm thường có biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng, thậm chí tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng. Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

Trong các lễ hội, lượng người tham gia đông đúc, sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không được rửa sạch kết hợp với môi trường ẩm ướt do mưa xuân là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển trong thực phẩm, gây hư hỏng và nếu được đem vào sử dụng sẽ gây ngộ độc cho người dùng.

Không chỉ vậy, vì lợi nhuận mà nhiều hàng quán bán những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe như chất bảo quản, hàn the, nước uống nhiễm khuẩn… cho du khách cũng khiến người dùng bị ngộ độc với biểu hiện đau bụng từng cơn, nôn nhiều lần, có thể có tiêu chảy, mệt mỏi.

Đây cũng là căn bệnh dễ mắc phải trong mùa lễ hội đầu xuân.

Bệnh tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những nơi tập trung đông người như các lễ hội. Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, trong đó có nguyên nhân do vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và một số nguyên nhân khác như dùng kháng sinh… trong đó nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn Tả (còn gọi là bệnh Tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn.

Các lễ hội thường diễn ra ngoài trời nên dịch vụ ăn uống kèm theo cũng mang tính chất tạm bợ, chật chội, thiếu nước sạch, thiếu thu gom chất thải, môi trường bị ô nhiễm do bụi, ruồi, chuột… làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn nhưng du khách lại có tâm lý “ăn qua quýt cho xong bữa” dễ gây tiêu chảy. Đây là bệnh thường gặp nhất nhưng cũng dễ phòng tránh nếu bạn & gia đình hạn chế sử dụng các dịch vụ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội.

Cùng với tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm thì chấn thương cũng là điều bạn dễ bị khi tham gia những lễ hội đầu xuân đông đúc bởi cảnh chen lấn, xô đẩy khi xem hội, lễ chùa… hàng trăm nghìn, thậm chỉ là cả triệu người chen nhau từng centimet trong ngày khai hội…

Đây là nguyên nhân dẫn đến những chấn thương không mong muốn do va chạm như bong gân, chật khớp, gẫy chân…

Một số người mắc bệnh mạn tính như hen phế quản, bệnh tim mạch khi tham dự lễ hội có lượng lớn người tham gia trong điều kiện thời tiết mưa ẩm và khói hương nghi ngút rất dễ khởi phát cơn hen, bị ngất…

Một số bệnh lý khác bạn cũng nên đề phòng khi tham gia lễ hội mùa xuân như cảm cúm, dị ứng do lượng người đông nên rất dễ lây nhau…

Đối với những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, hen phế quản, viêm khớp… thì nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi để tránh những trục trặc có thể xảy ra.

Theo thống kê, cả nước có gần 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp cả nước mỗi năm, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân trong đó có những lễ hội có quy mô lớn, thu hút hàng triệu người ở nhiều nơi, nhiều độ tuổi tham gia.

(tổng hợp)