Cảnh báo chỉ số tia UV cao, ăn gì để chống nắng?

KTT – Để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, bạn nên che chắn kỹ càng, đồng thời ăn nhiều thực phẩm có tác dụng chống nắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay Bắc Bộ và Trung Bộ xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chỉ số tia UV hôm nay ở Hà Nội và Đà Nẵng ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Chỉ số tia UV cao có thể ảnh hưởng đến mắt, gây ra các tổn thương cho giác mác, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, tia UV còn làm ảnh đến đến da, làm da đen, sạm, cháy da, bỏng da, ung thư da.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn không nên đi ra ngoài vào thời điểm nắng gắt để hạn chế ảnh hưởng của tia cực tím đến sức khỏe, đồng thời phải trang bị áo chống nắng, mũ, nón… đầy đủ.

Ngoài những cách trên, bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt vào thực đơn hàng ngày để chống tia UV?

Cà chua

Ăn nhiều cà chua giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đẹp da, ngăn ngừa ung thư da. Các hợp chất có trong cà chua như lycopene và phytochemical có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím từ mặt trời khỏi bị hấp thụ vào da.

Ăn cà chua có tác dụng chống tia UV. Hình ảnh minh họa

Dưa hấu

Dưa hấu chứa lycopene nhiều hơn 40% so với cà chua, nhờ thế dưa hấu có tác dụng chống nắng tuyệt vời.

Ăn dưa hấu thường xuyên vào mùa hè giúp giảm nhiệt, giảm tình trạng nổi ban đỏ trên da do tiếp xúc với tia UV.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa tới 96% nước có tác dụng giúp giữ ẩm cho da, chống lão hóa và chống nắng.

Trong những ngày nắng nóng như đổ lửa, ăn một vài lát dưa chuột vừa giúp bạn giải nhiệt lại còn có tác dụng chống tia UV.

Dưa chuột cũng là một trong những thực phẩm nên ăn trong mùa hè

Lựu

Mỗi ngày ăn một quả lựu sẽ tăng cường khả năng chống nắng của cơ thể thêm hơn 20% chỉ trong vòng 2 tháng. Theo đó, các hợp chất trong lựu giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và giảm sự gia tăng nguy cơ cháy nắng.

Trà xanh

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do do gây ra bởi tia cực tím mặt trời.

Trà xanh có tác dụng chống nắng rất tốt, ngăn ngừa ung thư da, rạm da.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa hàm lượng cao coenzyme Q10 có tác dụng như một lá chắn ngăn chặn tác hại của tia UV.

Thường xuyên ăn rau chân vịt giúp bảo vệ da. Có thể dùng rau chân vịt để làm mặt nạ.

Thành phần dinh dưỡng của rau chân vịt cũng có tác dụng chống tia UV

(t/h)